Ads here

ผู้เขียนหัวข้อ: วิธีทำ ทอดมันกุ้ง  (อ่าน 1561 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Pocketเจ้าของกระทู้

  • Admin แห่ง Plus.in.th
  • สมาชิกขั้นเทพพ
  • *****
  • กระทู้: 553
  • พลังความดี: 4
  • เพศ: ชาย
  • เหตุผลประการเดียวของเวลาคือ เพื่อชี้ว่าทุกสิ่งไม่ได้เกิดขึ้นพร้อมกัน
    • ดูรายละเอียด
    • Plus.in.th | Increasing Everyday+
วิธีทำ ทอดมันกุ้ง
« เมื่อ: 23 กรกฎาคม 2012, 10:07:12 PM »


ทอดมันกุ้ง

        ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ คิดว่าคงจะต้องชอบสั่งเมนูทอดมันกุ้ง เมื่อเวลาไปทานอาหารนอกบ้าน
เพราะเป็นอาหารที่อร่อยลิ้น ของโปรดของหลายๆคน ป้าก็ต้องบอกเลยว่า ทอดมันกุ้ง เป็นอาหารที่ชอบทานมาก


        เวลาไปร้านอาหารทีไร ลูกเด็กเล็กแดงก็มักจะชอบสั่ง "ทอดมันกุ้ง" มาทานกันใช่ไหมล่ะ แต่สั่งทีไรก็แอบรู้สึว่ามันไม่ค่อยเป็น "ทอดมันกุ้ง" จริง ๆ ซักที กัดไปก็เจอแป้ง เจอแต่มันหมู แล้ว "กุ้ง"อยู่ไหนหว่า ??? แหม...ถ้าทำ "ทอดมันกุ้ง" กินเองได้ล่ะก็ คงจะดีไม่น้อย...

   อันดับแรกมาดูส่วนผสมของทอดมันกุ้งกันก่อน ประกอบด้วย


เนื้อกุ้ง


รากผักชี - พริกไทย


มันหมู 70 กรัม

       วิธีทำ 


นำพริกไทย รากผักชี มาใส่ครก ตำให้ละเอียด ๆ


นำกุ้งมาแกะหัว หาง ออกทั้งหมด แล้วแบ่งเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกเก็บไว้ก่อน อีกสองส่วนที่เหลือเอามาผ่าหลัง ดึงไล้ออก


ค่อย ๆ ทยอยนำกุ้งที่ผ่าหลังแล้วใส่ครก หลังจากพริกไทย และรากผักชีละเอียด
(อย่าเอากุ้งใส่ครกทีเดียวนะครับ ค่อย ๆ เอาลงไปแล้วตำให้เนียนก่อน ค่อยใส่กุ้งลงไป)


พอกุ้งที่ใส่ครั้งแรกเนียนแล้ว ก็ค่อย ๆ ใส่ทีเหลือลงไปเหมือนเดิม ทิ่มให้เนียน


ทิ่มจนเนื้อเนียน เป็นเนื้อเดียวกันแบบนี้ครับ
(กุ้งเวลาละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันแล้วจะเหนียว ยกสากแทบไม่ขึ้นครับ)


เนื้อกุ้งเหนียวดีแล้วก็พอครับ


ใช้ทัพพีตักใส่จานพักไว้ก่อนครับ เอาเข้าตู้เย็นไว้ยิ่งดี สังเกตนะครับ เนื้อกุ้งละเอียดจนตั้งยอดได้

]
ทีนี้ก็มาดูมันหมูกันบ้าง เอาไปต้มก่อนนะครับ ต้มพอสุก แล้วหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ หยาบ ๆ
มันหมูจะช่วยให้ทอดมันกุ้งนุ่มขึ้น และเป็นตัวประสานโครงสร้างเนื้อกุ้งให้จับก้อนตามที่เราต้องการ


กลับมาที่กุ้งส่วนแรกที่เราแบ่งรอไว้ จับมาหั่นแบบนี้เลยครับ หั่นเป็นท่อน ๆ ตะโกหั่น 4-5 ท่อน
เพราะกุ้งตัวค่อนข้างใหญ่ ที่ต้องหั่นแบบนี้ เพราะต้องการให้รสสัมผัสของทอดมันกุ้งอร่อยมากกว่าเนื้อกุ้งตำ


หั่นกุ้งเสร็จก็นำไปแช่เย็นไว้ในตู้เย็นก่อนครับ รวมถึงมันหมูด้วย ทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมงก็ได้ครับ
ประมาณว่า บ่มให้เย็น ก่อนจะมาผสมกับเครื่องปรุง


เครื่องปรุงทอดมันกุ้ง นี่สำคัญนะครับ การใช้เครื่องปรุงให้ถูกต้องกับอาหาร จะช่วยให้อาหารมีรสชาติที่ดี
มีกลิ่นที่ต้องการ ตะโกจะไม่ใช้น้ำปลาเป็นตัวทำเค็มนะครับ ใช้เกลือครับ ครึ่งช้อนชา


ซอสอะไร ก็อย่าไปใส่นะครับ เพราะจะไปเพิ่มความชื้นให้ตัวทอดมัน อีกทั้งสีก็จะไม่สวยเมื่อ
โดนความร้อนตะโกใช้ น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา น้ำตาลจะช่วยเพิ่มให้ทอดมันมีรสชาติครับ
ผงรสดี 2 ช้อนชา จะช่วยปรับรสชาติให้ดียิ่งขี้น แล้วนำส่วนผสมมาคนให้เข้ากันทั้งน้ำตาล
และผงรสดี จะไม่ทำให้กลิ่นของทอดมันกุ้งเพี้ยนไปครับ


นำส่วนผสมทั้ง3อย่าง คนให้เข้ากันครับ 


นำกุ้ง และมันหมู ออกจากตู้เย็น มาใส่ภาชนะเพื่อปรุงรสครับ เทส่วนผสมลงไป
แล้วคลุกให้เข้ากัน ถ้าใช้มือจับฟาด ๆ ลงในภาชนะก็จะดีครับ ช่วยให้เนื้อเหนียวขึ้น
ต้องทำขณะที่เนื้อกุ้งเย็น ๆ หลังออกจากตู้เย็นใหม่ ๆ ครับ


ขั้นตอนการผสมนี้ ถ้าชอบกลิ่นน้ำมันงา ก็สามารถเหยาะลงไปได้ครับ 2 ช้อนชา
เอาแค่ให้พอมีกลิ่น ใส่มากจะเหม็นครับ แต่ของตะโกไม่ใส่ครับ
เพื่อความมั่นใจในรสชาติ เทสต์ก่อนดีที่สุด ตักมาช้อนนึงครับ


เอาไปเข้าไมโครเวฟเพื่อชิมรสชาติ ใช้ไฟแรง เวลา 30 วินาทีครับ


เอาช้อนแบ่งออกเพื่อชิม รสชาติของทอดมันกุ้งต้องไม่เค็มครับ ห้ามเค็มเด็ดขาด ใส่ตามที่ตะโกบอกแล้วชิมนะครับ ส่วนที่ตะโกชิมนี้ ไม่ต้องเติมอะไรครับ ตัวกุ้งเด้งสู้ลิ้น รสชาติอ่อนพอดี มีกลิ่นของกุ้งให้ชื่นใจครับ


ครบเครื่องหอม รากผักชี พริกไทยอ่อน ๆ เค็ม หวาน ได้ตามต้องการครับ ทอดมันกุ้ง เน้นที่กุ้งครับ
ตามร้านอาหาร เค้าไม่กลัาทำแบบนี้ครับ เชื่อตะโกไหมครับว่า บางร้านเอาเนื้อปลามาผสม
บางร้านก็ใส่แป้งต่าง ๆ ลงไป เพื่อเพิ่มความเหนียว แล้วกลบกลิ่นด้วยน้ำมันงาครับ
จะเห็นได้ว่าตะโกไม่ใช้เลยครับ แป้งต่าง ๆ


ทีนี้ก็ใช้ไข่ขาวทา หลังจากปั้นขึ้นรูปแล้วจึงโรยด้วยเกล็ดขนมปังครับ ไข่ขาวจะช่วยยึดเกาะ
ให้เกล็ดขนมปังติดตัวทอดมันมากขึ้น แต่ตะโกไม่ใช้นะครับ เอาแค่นี้
เกล็ดขนมปังก็ติดเนื้อพอแล้วครับ จากนั้นก็เอาเกล็ดขนมปังใส่ภาชนะ แล้วเอามือแตะน้ำ
หรือน้ำมันพืช ป้องกันเนื้อติดมือ ก่อนปั้้นขึ้นรูป แล้วเอาเกล็ดขนมปังโรยเกล็ดขนมปังทั้งบน ล่าง และรอบ ๆ


โรยเกล็ดขนมปังให้ทั่ว


ตั้งกระทะ เทน้ำมันท่วม ๆ ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่ทอดมันที่ปั้นไว้ครับ


พอใกล้สุก ตัวทอดมันจะลอยขึ้นมาเองเลยครับ


เสร็จพอดี


ตัวทอดมันสีสวย แป้งกรอบ ผิวกรอบครับ


ตัวทอดมันจะฟูพองครับ เมื่อเอาช้อนผ่าออกดู ข้างในไม่มีโพรงอากาศให้กวนใจครับ ไปทานกันครับ



 























ว้าว! เห็นแค่รูป ท้องก็เกิดอาการหิวแล้วล่ะสิ อย่างนี้ต้องรีบขอตัวแวบไปทำทอดมันกุ้งคำใหญ่ ๆ มาชิมดูสักตั้งแล้วววว  



Plus Community

วิธีทำ ทอดมันกุ้ง
« เมื่อ: 23 กรกฎาคม 2012, 10:07:12 PM »
เรื่องเด่นประจำวัน

 

- Link เพื่อนบ้าน - | [Plus in Thai] -> Plus Home + Plus Community + Color Code + ของชำร่วย