Ads here

ผู้เขียนหัวข้อ: วิธีดูแลรักษาโน๊ตบุค (ภาพประกอบขำมาก)  (อ่าน 2796 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Pocketเจ้าของกระทู้

 • Admin แห่ง Plus.in.th
 • สมาชิกขั้นเทพพ
 • *****
 • กระทู้: 553
 • พลังความดี: 4
 • เพศ: ชาย
 • เหตุผลประการเดียวของเวลาคือ เพื่อชี้ว่าทุกสิ่งไม่ได้เกิดขึ้นพร้อมกัน
  • ดูรายละเอียด
  • Plus.in.th | Increasing Everyday+
1. อย่าใช้งานนานเกินไป
เนื่องจากโน้ตบุ๊คมีพื้นที่ในการระบายความร้อนค่อนข้างจำกัด แม้ในปัจจุบันผู้ผลิตโน้ตบุ๊คจะติดตั้งระบบพัดลมระบาย ความร้อนที่มีประสิทธิภาพแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีความร้อนบางส่วนสะสมอยู่ในภายในเครื่องได้ ซึ่งความร้อนเหล่านี้อาจส่งผล ให้การทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในเครื่องมีอายุการใช้งานสั้นลงได้ หากใช้โน้ตบุ๊คไประยะหนึ่ง ประมาณ 5-6 ชั่วโมง หรือรู้สึกว่าตัวเครื่องมีความร้อนสูงพอสมควรแล้ว เราก็ควรปิดเครื่องเพื่อเป็นการพักเครื่องสักระยะหนึ่งก่อนแล้วจึงเปิด ใช้งานใหม่อีกครั้ง น่าจะเป็นการใช้งานที่เหมาะสมกว่า

หรือถ้าท่านมีความจำเป็นที่ต้องใช้งานยาวนานติดต่อกันเป็นประจำ และอยากที่จะดุแลรักษาโน๊ตบุ๊คของท่านไปนานเท่าที่จะทำได้ เพราะแต่ล่ะเครื่องกว่าจะได้มาเลือดตาแทบกระเด็น อิอิ ท่านอาจจะใช้ตัวระบายความร้อนแบบรองใต้ตัว โน๊ตบุ๊คแถมมีพัดลมระบายความร้อยอีกต่างหาก มีไฟด้วย หรูหราไฮโซมาก ดังรูปเลย ราคาก็แล้วแต่ความหรูหรา ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 100 กว่าบาทถึง300-400ครับหรือถ้าหากว่าใช้แบบเรียบง่ายแบบเศรษฐกิจพอเพียงละก็ขอแนะนำวิธีการประหยัดและใช้ง่ายได้ดีเหมือนกัน ท่านอาจใช้ยางรองขาตู้ หรือ โต๊ะ ตามรูปเลยครับ หาซื้อได้ตามโฮมโปร โฮมเวิร์ค และที่อื่นๆที่จะสรรหามาได้ ในราคา 4 ตัว ไม่ถึง 50 บาท มารองทั้ง 4 มุม ของโน๊ตบุ๊คก็ใช้งานได้เหมือนกัน2. การกระทบกระเทือนเป็นศัตรูตัวฉกาจของโน้ตบุ๊ค
เมื่อมีความจำเป็นต้องพกพาโน้ตบุ๊คไปไหนด้วย การใส่โน้ตบุ๊คไว้ในกระเป๋าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพื่อป้องกันโน้ตบุ๊คจากการ กระทบกระเทือน การกดทับก็เช่นกัน มีผู้ใช้บางรายใส่โน้ตบุ๊คไว้ในกระเป๋าเดินทาง ซี่งอาจทำให้กระเป๋าของเราถูกวางซ้อนจาก กระเป๋าใบอื่นได้ หรืออาจถูกจับโยนจนทำให้จอภาพแตกได้ หากนำไปเข้าศูนย์ แม้จะอยู่ในระยะเวลารับประกันก็ไม่สามารถเคลม ประกันได้ เพราะไม่ได้เกิดจากความบกพร่องของตัวสินค้า ดังนั้นเวลาเดินทางควรเก็บโน้ตบุ๊คในกระเป๋าถือที่อยู่กับตัวตลอด เวลาดีกว่า

3. แบ็คอัพข้อมูลไว้ก่อน
เนื่องจากอาจมีความบกพร่องทางฮาร์ดแวร์ที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ และไวรัสที่อาจเข้าทำลายข้อมูล ดังนั้นการแบ็คอัพข้อมูล หรือทำการสำรองข้อมูลจึงเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง

4. ไม่ควรเสียบชาร์จแบตเตอรี่ตลอดเวลา
เราควรใช้แบตเตอรี่ให้หมดก่อนจึงจะชาร์จใหม่ เพื่อเป็นการยืดอายุดการใช้งานของแบตเตอรี่ หรือบางรุ่นก็แนะนำว่าทุก 2-3 เดือน ให้ใช้แบตเตอรี่จนหมดหรือเกือบหมดสักครั้งก่อนจะชาร์จใหม่ และสิ่งที่เกี่ยวข้องที่ขาดได้ไม้เลยก็คือ อแดปเตอร์ อย่างแรกคือปลั๊กของอแดปเตอร์ ซึ่งหลายท่านอาจจะมองข้ามไป แค่เสียบติดเป็นอันว่าใช้ได้นั้น บางครั้งไม่ใช่แค่นั้น การเสียบเข้ากับปลั๊กไฟต่างๆตามบ้านหรือตามสำนักงานนั้น ถ้าหากว่าเราเสียบไม่แน่นหรือว่าปลั๊กที่จ่ายไฟมีลักษณะหลวม ก็อาจเป็นสาเหตุให้ อแดปเตอร์ของเราพังได้ง่ายๆเช่นกันถึงแม้จะเป็นของใหม่ เพราะว่าการที่เราเสียบไม่แน่นทำให้เกิดการสปาร์คที่ปลั๊กไฟ และเกิดไฟกระชาก อาจทำให้ฟิวส์ภายในอแดปเตอร์ขาดหรืออุปกรณ์อื่นๆพังได้ในทันทีอีกอย่างเกี่ยวกับ อแดปเตอร์ ส่วนมากสายฝั่งที่เสียบเข้ากับโน๊ตบุ๊คนั้นมักจะเป็นสายเส้นเล็กและขาดได้ง่ายเนื่องจากการใช้งานที่ไม่ระวังเช่นเวลาเก็บสายมักจะดึงสายจากออกจากโน๊ตบุ๊ดแล้วท่านก็ดึงอแดปเตอร์ที่วางอยู่กับพื้นโดยใช้สายของมันเองดึงขึ้นมาน้ำหนักของอแดปเตอร์เมื่อดึงสายบ่อยๆอาจทำให้สายเริ่มขาดได้บริเวณอแดปเตอร์ วิธีการที่จะช่วยป้องกันได้โดยอาจใช้เทปพันสายไฟหรือเทปผ้าติดสันปก พันสายรวมเข้ากับตัวอแดปเตอร์จะช่วยป้องกันสายขาดบริเวณขั้วอแดปเตอร์ได้5.บำรุงรักษาจอ LCD

· หลีกเลี่ยงการใช้นิ้วหรือของแข็งสัมผัสหน้าจอ เนื่องจากโครงสร้างภายในของจอ LCD ประกอบด้วยชั้นแก้วบางๆ ผลึกคริสตัลเหลว และชั้นโพลาไลซ์กรองแสง ทำให้จอ LCD เป็นจอภาพที่ค่อนข้างบอบบางต่อการกระทบกระเทือน และแรงกด จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้นิ้วมือหรือของแข็ง

· ทำความสะอาดจอภาพอย่างถูกวิธี โดยหาซื้อน้ำยาและผ้าที่ใช้สำหรับทำความสะอาดหน้าจอโดยเฉพาะ หรือถ้าไม่อยาก เสียเงิน จะใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ (เอาแค่ชื้น ๆ อย่าให้น้ำหยดเด็ดขาด) มาเช็ดทำความสะอาดหน้าจอก็ได้ โดยการเช็ด ทำความสะอาด ควรเช็ดอย่างเบามือที่สุด และเช็ดไปในทางเดียวกัน ห้ามเช็ดแบบหมุนวนเด็ดขาด เพราะอาจสร้างรอย ขีดข่วนให้กับจอภาพได้


!!!! ห้ามฉีดน้ำหรือน้ำยาลงบนจอภาพโดยเด็ดขาด ควรฉีดน้ำหรือน้ำยาทำความสะอาดลงบนผ้าก่อนแล้วจึงนำไปเช็ด เพราะหยดหรือละอองน้ำอาจหลุดเข้าไปในช่องลำโพง คีย์บอร์ด และข้อต่อต่างๆ อันอาจส่งผลให้เครื่องเสียหายได้ !!!!6. ทำความสะอาจโน้ตบุ๊คอยู่เสมอ
เนื่องจากโน้ตบุ๊คเป็นอุปกรณ์ที่มีซอกมีมุมที่ฝุ่นผงมีโอกาสเข้าไปสะสมได้อยู่เสมอ ๆ ไม่ว่าจะเป็นแป้นคีย์บอร์ด ช่องลำโพง หรือข้อต่อต่าง ๆ เป็นต้น อุปกรณ์เสริมที่คุณควรมีก็คือ น้ำยาทำความสะอาดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แปรงเล็กๆ หรือหาเครื่อง ดูดฝุ่นขนาดเล็กสักเครื่องไว้ใช้ก็ดี

7. หลีกเลี่ยงสิ่งสกปรก
ขณะใช้โน้ตบุ๊ค เราไม่ควรนำอาหาร น้ำดื่ม เข้ามารับประทานหรือวางใกล้โน้ตบุ๊ค ทั้งนี้เพราะความชื้นรวมถึงเศษอาหาร อาจหลุดเข้าไปทำความเสียหายให้โน้ตบุ๊คได้

9. หลีกเลี่ยงแผ่นดิสก์ที่ไม่สมบูรณ์
เพราะอาจทำให้ไม่สามารถนำแผ่นดิสก์ออกจากไดรว์ไม่ได้

10. อย่าซน
ไม่ควรถอดหรือแคะแกะชิ้นส่วนต่าง ๆ ของโน้ตบุ๊คโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เครื่องเสียหายและหมดประกันได้ ถ้าหากโน้ตบุ๊คมีปัญหาควรส่งศูนย์ซ่อมทันที ไม่ควรพยายามแก้ไขเครื่องด้วยตนเองนะครับ...


Plus Community


 

- Link เพื่อนบ้าน - | [Plus in Thai] -> Plus Home + Plus Community + Color Code + ของชำร่วย